5 câu hỏi trước khi lựa chọn bình lọc nước để bàn

Bình lọc nước Brita Aluna 3.5L

Bạn đang phân vân có nên sử dụng bình lọc nước để bàn hay không? Hãy tham khảo bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn thông tin về công dụng của bình lọc nước để bàn cũng như hạn chế của nó để có lựa chọn tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng bình lọc nước Brita

Bộ lọc bình đựng nước hoạt động như thế nào?

Các bộ lọc bình của bình lọc nước để bàn khác nhau có các loại vật liệu khác nhau, tùy thuộc vào thương hiệu – hầu hết sử dụng than hoạt tính để giảm chất gây ô nhiễm và tạp chất . Than hoạt tính hoạt động thông qua quá trình hấp phụ, có nghĩa là nó thu hút các phân tử chất gây ô nhiễm và chúng bám chặt vào cacbon.
Diện tích bề mặt lớn của carbon hoạt động giống như một miếng bọt biển hút các chất gây ô nhiễm khi nước máy đi qua. Các bộ lọc này loại bỏ:
• kim loại như chì, đồng và thủy ngân
• hóa chất như clo và thuốc trừ sâu
• các hợp chất hữu cơ ảnh hưởng đến mùi vị của nước
Ví dụ, bình lọc nước Brita sử dụng bộ lọc than hoạt tính làm từ dừa loại bỏ clo, kẽm, đồng, cadmium và thủy ngân.
Tuy nhiên, bộ lọc than hoạt tính không loại bỏ tất cả nitrat, khoáng chất hòa tan hoặc vi khuẩn và vi rút trong nước thông qua quá trình hấp thụ. Không giống như kim loại, chúng đi qua bộ lọc vì chúng không liên kết với carbon.
Điều đó nói rằng, các khoáng chất hòa tan trong nước không nhất thiết nguy hiểm và hầu hết nước máy đã được xử lý để loại bỏ vi khuẩn và các vi sinh vật có hại khác. Vì vậy, nó thường không phải là một vấn đề lớn.
Một số loại bộ lọc bao gồm vật liệu gọi là nhựa trao đổi ion có thể loại bỏ “độ cứng” khỏi nước hoặc các ion canxi và magiê.
Bình lọc nước là một lựa chọn hợp lý, dễ sử dụng để lọc nước của bạn, đó là lý do tại sao chúng rất phổ biến.

Bình lọc nước Brita Liquelli 2.2L

Bạn cần thay bộ lọc nước của mình bao lâu?

Khi nào bạn cần thay đổi bộ lọc của bình lọc nước để bàn tùy thuộc vào thương hiệu và kiểu máy bạn có. Điều quan trọng nhất mà người tiêu dùng cần nhớ là họ thực sự cần thay đổi các bộ lọc đó theo khuyến nghị của nhà sản xuất nếu không chúng sẽ không hiệu quả. Chúng chỉ được chứng nhận để giảm chất gây ô nhiễm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Hướng dẫn sản phẩm sẽ cho bạn biết bộ lọc của bạn sẽ tồn tại trong bao lâu. Nó thường được đo bằng tháng hoặc lượng nước đã được lọc, thường tính bằng gallon. Một số bình đựng bóng cũng có cảm biến cho biết thời điểm cần đổi bình mới.
Tuổi thọ của sản phẩm và bộ lọc
Chúng có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng bình đựng. Nhưng nhìn chung, hầu hết chúng ta có thể không siêng năng thay thế bộ lọc hai tháng một lần – chứ đừng nói là 6 tháng một lần… hoặc hàng năm.

Điều gì xảy ra nếu bạn không thay đổi bộ lọc thường xuyên?

Một bộ lọc cũ sử dụng quá lâu trên bình lọc nước để bàn sẽ không chỉ kém hiệu quả hơn – mà còn kém an toàn và không hiệu quả. Vì vậy, bạn đang tự đặt mình vào nguy cơ uống bất kỳ chất gây ô nhiễm nào có trong nước máy từ đầu và bất kỳ thứ gì đang phát triển trong bộ lọc cũ đó. Nếu nó không được lọc ra, chất gây ô nhiễm đó có thể gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe.
Bộ lọc cũ để lâu sẽ thêm vi khuẩn vào nước
Môi trường ẩm trong bộ lọc bình là hoàn hảo để sinh sôi, do đó vi khuẩn có thể đạt đến nồng độ cao hơn. Điều này có thể khiến bạn bị ốm nếu tiếp tục sử dụng bộ lọc cũ.
Một nghiên cứu nhận thấy rằng lượng vi khuẩn trong nước máy ít hơn so với nước lọc sau một tuần sử dụng ở hai nhiệt độ khác nhau. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bộ lọc có một lớp màng sinh học phát triển trên đó, và trong một số trường hợp, số lượng vi khuẩn trong nước lọc cao gấp 10.000 lần số lượng vi khuẩn trong nước máy.

Tìm hiểu công nghệ lọc nước của Brita

Điều gì sẽ xảy ra nếu nước đục từ bình lọc nước để bàn?

Nếu bộ lọc vẫn còn được sử dụng khi quá hạn, nước trong bình lọc nước để bàn có thể bị vẩn đục do tác động của các vi sinh vật đã sinh sống trong bộ lọc. Nhưng nếu bạn không thể biết chắc chắn, tốt nhất bạn chỉ nên mua một bộ lọc mới cho bình đựng của mình CÀNG SỚM CÀNG TỐT.
Điều cần thiết là người tiêu dùng phải biết những gì có trong nước để xác định xem họ có cần thay một bộ lọc hay không.

Có nên sử dụng bình lọc nước để bàn hay không?

Mặc dù không cần thiết phải có bình lọc nước để bàn, nhưng những bộ lọc carbon trong bình lọc nước  có thể giúp lọc và loại bỏ một loạt các chất gây ô nhiễm ảnh hưởng đến hương vị và mùi của nước của bạn.
Tuy nhiên, chúng sẽ không tiêu diệt vi khuẩn và nếu quá nhiều bị mắc kẹt trong một bộ lọc sử dụng quá lâu không thay thế, những vi khuẩn đó có thể sinh sôi đến mức có thể gây bệnh cho bạn.
Vì vậy, nếu bạn không thể nhớ lần cuối cùng bạn thay đổi bộ lọc của mình, thì chắc chắn đã đến lúc phải thay một bộ lọc mới.

Đừng quên tham khảo các sản phẩm Bình lọc nước Brita của chúng tôi