Tìm hiểu về hoa Manuka – niềm tự hào của New Zealand

Tìm hiểu về hoa Manuka - niềm tự hào của New Zealand

Là quốc đảo biệt lập với phần còn lại của thế giới, New Zealand sở hữu hệ thực vật độc đáo, hiếm có khó có thể tìm ở bất kỳ quốc gia nào khác. Trong số đó có loài hoa nổi tiếng – Manuka (tên khoa học là Leptospermum scoparium, thuộc họ cây trà ) – là niềm tự hào của New Zealand.

Nguồn gốc của hoa Manuka

Cây hoa Manuka có nguồn gốc từ Newzealand, mọc hoang dại trong tự nhiên trải dài khắp New Zealand và một phần miền Đông Nam nước Úc. Hoa Manuka thường mọc theo bụi cao đến 2 mét. Loài hoa này có 5 cánh, màu trắng hoặc hồng, bắt đầu nở vào mùa xuân và nở rộ vào mùa hè mang mùi thơm nồng rất quyến rũ.

Hoa Manuka từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới bởi khả năng làm lành vết thương vô cùng hiếm có. Trong phấn của loài hoa Manuka có hợp chất kháng khuẩn Methylglyoxal. Người ta thường thấy ở Newzeland, những chú vẹt đuôi dài đã nhai đọt cây và đắp chúng lên lông vũ của mình để tránh bị nhiễm khuẩn.

Và bởi mang trong mình “sức mạnh” lớn như vậy, nên khi ong hút mật từ hoa Manuka sẽ tạo ra một loại mật vô cùng hảo hạng có tính kháng khuẩn tự nhiên cao nhất, vừa có công dụng chữa bệnh vừa có khả năng trẻ hóa làm đẹp – đó chính là mật ong Manuka nổi tiếng của New Zealand.

Với đặc tính quý hiếm đó, loài hoa Manuka đã được coi là niềm tự hào của người dân New Zealand và được cả thế giới đánh giá cao. Sản phẩm mật ong Manuka gắn liền với loài hoa cực phẩm này đã trở thành đặc trưng của quốc đảo.

Những lợi ích về sức khỏe và làm đẹp của hoa Manuka

Điều trị cảm lạnh: Hương thơm mạnh mẽ, cùng với đặc tính kháng khuẩn hiệu quả của loài hoa này được sử dụng để chiết xuất thành tinh dầu có tác dụng hiệu quả giảm bớt các triệu chứng của cảm lạnh. Chỉ cần bạn nhỏ một giọt tinh dầu hoa Manuka vào nước ấm để xông hơi, sẽ giúp làm sạch khoang mũi và chống lại sự nhiễm trùng từ bên trong.
Làm sạch da: Trong loài hoa Manuka có chứa methylglyoxal – thành phần kháng khuẩn sẽ giúp làm sạch da và tránh bị nhiễm trùng da khi bị mụn.

Mật ong kháng khuẩn: Hợp chất methylglyoxal của hoa Manuka đã được chuyển hóa thành hợp chất dihydroxyacetone trong mật ong Manuka. Đây là hợp chất kháng khuẩn tuyệt vời có tác dụng trong việc điều trị và làm lành vết thương rất tốt. Đặc biệt, mật ong Manuka đã được kiểm chứng là có thể khống chế siêu vi khuẩn cực nguy hiểm MRSA, E-Coli cho cả trẻ em và người lớn.

Thư giãn: Từ xa xưa, người dân Newzeland đã nhai vỏ cây Manuka để giúp thư giãn và ngủ ngon hơn. Và điều này đã được chứng minh tại thế kỷ 21. Không cần phải nhai vỏ cây, bạn có thể sử dụng một muỗng mật ong Manuka để thưởng thức mỗi tối hoặc một vài giọt tinh dầu cho buổi tối thêm thư giãn.

Trả lời