Mật ong Manuka khác với mật ong thường như thế nào?

Mật ong Manuka khác với mật ong thường như thế nào?

Mật ong Manuka là một trong những loại mật ong đắt nhất thế giới, gấp rất nhiều lần giá mật ong thông thường, tuy nhiên vẫn được đông đảo người dân ưa chuộng và săn lùng. Vậy mật ong Manuka có gì khác so với mật ong thông thường mà nó lại nhanh chóng tạo nên “cơn sốt” như vậy, hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Màu và mùi vị

Mật ong Manuka: Có màu vàng sẫm ngả nâu, mùi hăng hắc – đây chính là lý do nhiều khách hàng không ưa mật ong Manuka khi lần đầu tiên sử dụng. Vì là mật ong thô nên mật ong Manuka còn chứa phấn hoa và keo ong, nên mật ong Manuka sẽ không mịn và trong như mật ong thông thường. Mật ong Manuka đặc quánh, khi nghiêng lọ mật ong mới từ từ chuyển động chứ không chảy xuống ngay. Khi ăn trực tiếp không có vị chua nhẹ như mật ong thông thường

Mật ong thường: Hương thơm, vị ngọt, mật ong mịn và trong do đã qua xử lý

Tính kháng khuẩn

Mật ong vốn là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nâng cao sức khỏe cho con người. Tất cả các loại mật ong đều có chứa thành phần kháng khuẩn tự nhiên. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh mật ong Manuka có chứa tính kháng khuẩn mạnh, ổn định mà không thể tìm thấy ở bất kỳ loại mật ong nào khác.

Tính kháng khuẩn cao nhất

Mật ong Manuka chứa hàm lượng Methylglyoxal – chất kháng khuẩn tự nhiên gấp 200 lần so với các loại mật ong thông thường, chính vì vậy tính kháng khuẩn ở mật ong Manuka là cao nhất. Mật ong thường chứa hàm lượng Methylglyoxal 0-5mg/kg còn mật ong Manuka hàm lượng Methylglyoxal cao từ 100-800 mg/kg.

Tính kháng khuẩn ổn định nhất

Chỉ có ở mật ong Manuka là có chứa một thuộc tính độc đáo đó là “non-peroxide activity” (NPA), nhờ đó mà các enzym không bị phân hủy, giúp giữ tính chất kháng khuẩn ổn định, lâu dài, trong khi các mật ong thông thường sẽ nhanh chóng bị giảm/ mất tính kháng khuẩn do hoạt động ô xy già.

Công dụng

Mật ong Manuka được Y học công nhận là thần dược chữa bệnh và được sử dụng trong một số bệnh viện, chứ không dừng lại ở một loại thực phẩm dinh dưỡng và làm đẹp sử dụng tại nhà như mật ong thông thường.

Mật ong Manuka có tác dụng:

 • Làm đẹp da: Trị mụn trứng cá & làm sáng da
 • Điều trị viêm họng, cảm lạnh
 • Tốt cho răng miệng
 • Giảm nhiễm trùng xoang khi rửa mũi
 • Sử dụng để bôi lên các vết thương ngoài da kể cả người bị nhiễm vi trùng MSRA, E.coli..
 • Tăng cường sức đề kháng.
 • Giàu dinh dưỡng cho cơ thể
 • Thần dược chữa bệnh: ung thư, nhiễm khuẩn, loét dạ dày, viêm xoang, đầy hơi,…

Hiệu quả sử dụng

Các tác dụng của mật ong thường không ổn định do có khả năng bị phân hủy bởi mủ/dịch/ enzymes ở cơ thể người, có khả năng vi khuẩn sinh sôi. Còn mật ong Manuka có hiệu quả ổn định hơn do khắc phục hoàn toàn nhược điểm ấy với những ưu điểm vượt trội sau:

 • Mật ong Manuka không bị phân hủy bởi ánh sáng và nhiệt độ cao như mật ong thông thường
 • Mật ong Manuka có khả năng thẩm thấu vào những tầng sâu hơn của da so với mật ong thông thường
 • Sử dụng hiệu quả trong mọi phương thức sử dụng: pha loãng, uống trực tiếp, bôi lên da,…

Trả lời