6 tác dụng tuyệt vời của mật ong Manuka

mật ong manuka

Mật ong Manuka được sử dụng như một loại thuốc mỡ tự nhiên chữa trị các loại vết thương. Nó đã được ca ngợi như một chiến binh chống lại mầm bệnh trong thời đại kháng thuốc kháng sinh thông thường. Những người ủng hộ cũng cho rằng mật ong Manuka có thể điều trị các tình trạng khác từ mụn trứng cá đến các vấn đề về xoang.

1. Nguồn gốc mật ong Manuka?

Mật ong Manuka từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc truyền thống. Đó là sản phẩm của nhà máy chà là New Zealand đã đặt tên cho nó. Mānuka, hay Leptospermum scoparium, là một loại cây thân bụi, mọc nhiều xung quanh các khu vực ven biển của New Zealand, Úc. Ong mật châu Âu được nhập khẩu sang châu Úc vào đầu thế kỷ 19. Khi ong thụ phấn từ cây Manuka, mật của chúng được đánh giá tốt hơn mật ong tiêu chuẩn. Điều này là do nó có nồng độ methylglyoxal (MGO) cao hơn.

mật ong manuka

2. Lợi ích của mật ong Manuka là gì?

Khi nói đến siêu thực phẩm, mật ong nguyên chất có liên quan đến lợi ích sức khỏe. Manuka không phải là một loại mật ong nguyên chất, nhưng nó là loại mật ong chuyên dụng. Nó kháng khuẩn và kháng vi khuẩn. Điều này có nghĩa là vi khuẩn sẽ không thể tạo ra khả năng chống chịu với các tác dụng kháng khuẩn của nó.
Mật ong Manuka được cho là có hiệu quả để điều trị mọi thứ từ đau họng đến xóa mờ vết thâm trên da của bạn.
Các lợi ích khác của mật ong bao gồm:
– Giúp chữa lành vết cắt và vết xước
– Giảm nhiễm trùng
– Giảm đau bụng
– Cải thiện tiêu hóa
– Tăng cường hệ thống miễn dịch
– Cung cấp năng lượng
Không giống như hầu hết các phương pháp điều trị thay thế, có bằng chứng khoa học hỗ trợ lợi ích chữa bệnh của mật ong Manuka. Những tác dụng của mật ong Manuka  bao gồm:

2.1 – Chữa lành vết thương

Cũng như các loại mật ong khác, mật ong Manuka có thể giúp chữa lành vết thương. Tất cả các dạng mật ong đều có tính axit và có độ pH từ 3,2 đến 4,5. Đặc tính axit của mật ong đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

Tính axit cũng ngăn chặn các enzym phá vỡ protein và peptit mà cơ thể cần để tự phục hồi. Hàm lượng đường cao trong mật ong cũng giúp bảo vệ vết thương.

Mật ong có độ ẩm thấp và hút dịch từ vết thương. Điều này giúp loại bỏ chất thải và tăng tốc quá trình chữa bệnh. Mật ong cũng rút nước ra khỏi các tế bào của vi khuẩn xâm nhập. Vi khuẩn cần nước để phát triển và tồn tại. Hút nước ra khỏi vi khuẩn xâm nhập sẽ tiêu diệt chúng.

tác dụng mật ong manuka

2.2 – Đặc tính kháng vi-rút

Tất cả các loại mật ong đã được sử dụng như thuốc kháng sinh tự nhiên trong suốt nhiều thế kỷ. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khả năng tiêu diệt vi trùng của mật ong đến từ hydrogen peroxide được sản xuất với sự hỗ trợ của một loại enzyme ong.

Mật ong Manuka tiến thêm một bước nữa bằng cách tấn công vi trùng bằng một chất gọi là MGO. Được tìm thấy trong mật hoa của một số cây Manuka, chất này giúp chữa lành các vết thương nhỏ và mãn tính.
Vì lý do này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận băng quấn tẩm mật ong Manuka cho cả việc bán không cần đơn và bán theo toa.
Mật ong càng có nhiều MGO thì mật ong càng có nhiều đặc tính kháng vi rút và kháng khuẩn.

2.3 – Đặc tính kháng khuẩn

Hàng chục các loài vi khuẩn Nguồn đáng tin cậy dễ bị nhiễm mật ong Manuka, bao gồm cả Staphylococcus aureus và Streptococcus . Manuka cũng tỏ ra có hiệu quả chống lại Clostridium difficile , một loại vi sinh vật khó điều trị thường lây lan trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến thực tế là mật ong Manuka dường như tấn công nhiễm trùng tạo thành một lớp màng sinh học hoặc một lớp vi khuẩn mỏng và trơn. Điều này là do một khi nhiễm trùng đã hình thành một màng sinh học, nó được coi là không thể điều trị được.
Vì lý do này, mật ong được coi là lựa chọn cuối cùng để chống lại nhiễm trùng.
Cách sử dụng mật ong Manuka
Các nhà sản xuất mật ong Manuka gắn nhãn sản phẩm của họ với xếp hạng yếu tố Manuka (UMF) duy nhất. Con số này mô tả mức độ của MGO và một tiền chất, dihydroxyacetone.

Phạm vi cho điểm UMF như sau:

0 đến 4: có số lượng ít, không thể phát hiện được
5 đến 9: mức thấp hiện diện
10 đến 15: mức trung bình
16: UMF cao
Số UMF càng cao thì mức độ của các hợp chất này càng cao. Để có được nhiều lợi ích nhất, hãy sử dụng mật ong Manuka có UMF cao.

2.4 – Chăm sóc da

Mật ong Manuka có thể làm giảm viêm và kích ứng do mụn trứng cá. Để làm điều này, hãy thoa trực tiếp mật ong Manuka lên da. Hãy chắc chắn để che khu vực bị ảnh hưởng với một lớp mỏng mật ong.

Bạn nên để mặt nạ này trong ít nhất 15 phút . Bạn có thể có kết quả tốt hơn nếu bạn để mặt nạ trong một giờ hoặc hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng mật ong Manuka để làm dịu vết chàm. Theo nghiên cứu được trình bày trên HealWithFood.org , bạn có thể thành công khi sử dụng hỗn hợp mật ong, dầu ô liu và sáp ong với các phần bằng nhau. Bạn nên áp dụng hỗn hợp ba lần một ngày.

manuka

2.5 – Tiêu hóa và miễn dịch học

Để đạt được những lợi ích tiêu hóa của mật ong Manuka, bạn nên ăn 1 đến 2 thìa mật ong mỗi ngày. Bạn có thể ăn thẳng hoặc cho thêm vào thức ăn của mình.
Nếu bạn muốn đưa mật ong Manuka vào bữa ăn của mình, hãy cân nhắc phết mật ong lên một lát bánh mì hoặc thêm nó vào sữa chua. Người uống trà cũng có thể thêm một thìa vào cốc mỗi buổi sáng.
Nếu bạn bị đau họng hoặc nếu bạn chỉ muốn chủ động, hãy thử dùng 1/2 đến 1 thìa mật ong Manuka mỗi ngày. Nếu bạn không bị bệnh, điều này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn bạn bị ốm. Nếu bạn đã bị đau họng, nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

2.6 – Chăm sóc vết thương

Bạn có thể điều trị vết xước và vết cắt nhỏ bằng mật ong Manuka. Các vết cắt nặng hoặc sâu nên được các bác sĩ kiểm tra đánh giá, vì có thể cần phải khâu hoặc chăm sóc bằng kháng sinh khác.

Bạn có thể xác định lượng mật ong cần thiết bằng cách đánh giá lượng máu rỉ ra từ vết thương. Sự rò rỉ càng nhiều, bạn càng nên sử dụng nhiều mật ong để băng vết thương.

Để làm điều này, hãy thoa mật ong lên một miếng băng. Sau đó dùng băng quấn vào vết thương. Bạn không nên thoa mật ong trực tiếp lên vết thương.

Ngoài ra, bạn có thể cần thay băng và thoa mật ong thường xuyên hơn. Điều này là do rò rỉ quá nhiều có thể làm loãng mật ong và giảm tác dụng của nó.

Sử dụng băng kín hoặc băng không thấm nước có thể giúp mật ong không lan ra ngoài vùng được băng.

3. Rủi ro và cảnh báo

Đối với hầu hết mọi người, mật ong Manuka là an toàn để tiêu thụ. Thường không có giới hạn về lượng mật ong Manuka bạn có thể ăn. Nhưng nếu bạn bị tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm mật ong Manuka vào chế độ của bạn. Mật ong Manuka, cũng như các loại mật ong khác, có hàm lượng đường cao. Điều này có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.

Một số nhà nghiên cứu cũng đang đặt câu hỏi liệu mật ong Manuka có làm chậm quá trình chữa lành vết thương mãn tính ở những người mắc bệnh tiểu đường hay không. Điều này là do khi sử dụng một mình MGO sẽ gây độc cho các tế bào sống. Tuy nhiên, có rất nhiều báo cáo về việc điều trị vết thương mãn tính thành công với mật ong Manuka. Nhưng nghiên cứu thêm là cần thiết.

Nếu bạn bị dị ứng với các loại mật ong khác, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn có thể sẽ không thể sử dụng mật ong Manuka mà không gặp phải phản ứng dị ứng.

4. Cần lưu ý gì khi mua mật ong Manuka

Mật ong Manuka được bán rộng rãi trên mạng và ở một số cửa hàng. Khi mua hàng, điều quan trọng là phải hiểu chính xác những gì bạn nhận được – không phải tất cả mật ong Manuka đều giống nhau.
Loại mật ong này thường được dán nhãn là “mật ong Manuka hoạt tính”, điều này có thể gây hiểu nhầm. Thuật ngữ này đề cập đến tác dụng kháng khuẩn do hydrogen peroxide tạo ra. Các tác dụng kháng khuẩn này được tìm thấy trong tất cả các loại mật ong.
Để đảm bảo các đặc tính chữa bệnh độc đáo của mật ong Manuka, hãy tìm tham chiếu đến “hoạt động kháng khuẩn không peroxide (NPA)” hoặc xếp hạng UMF. Xếp hạng UMF đo lượng NPA có trong mật ong.
Đồng thời gắn bó với các nhãn hiệu có chứa MGO, yếu tố kháng khuẩn độc nhất trong mật ong Manuka. Chỉ số MGO càng cao càng tốt.
Và điều cần thiết nữa để tránh hàng giả, cần kiểm tra kỹ lưỡng bao bì, mã vạch của sản phẩm mật ong Manuka, tuyệt đối không mua mật ong manuka không có tem nhãn, không có giấy chứng nhận chất lượng.