So sánh bàn chải điện Philips và Oral-B

bàn chải điện philips 5100

So sánh bàn chải điện Philips và Oral-B

Bạn đang băn khoăn không biết loại bàn chải điện nào phù hợp với mình, Oral-B hay Philips Sonicare?
Là 2 thương hiệu lâu đời nhất và bán chạy nhất về bàn chải đánh răng điện, thật tự nhiên khi bạn sẽ đặt câu hỏi: Oral-B so với Sonicare — bàn chải điện nào tốt hơn?
Chúng ta sẽ tiếp cận cuộc tranh luận Sonicare và Oral-B bằng một vài câu hỏi đơn giản:
• Loại nào tốt hơn để loại bỏ mảng bám?
• Nên xem xét những khác biệt nào khác?
• Mỗi thương hiệu cung cấp những lựa chọn nào?
Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách trả lời những câu hỏi này, có thể giải quyết mối quan tâm của bất kỳ ai đang cân nhắc mua bàn chải đánh răng Oral-B hoặc Philips Sonicare.

bàn chải điện Oral-B

Lợi thế của bàn chải điện so với thủ công

Nếu hiệu quả của bàn chải đánh răng điện giống như đánh răng bằng tay, chắc chắn sẽ rất khó để biện minh cho việc chi hàng triệu đồng cho 1 chiếc bàn chải điện. Đó là lý do tại sao đã có nhiều nghiên cứu khác nhau được thực hiện để tìm ra sự khác biệt, và có vẻ như đồng thuận là: bàn chải đánh răng điện có xu hướng làm sạch răng hiệu quả hơn bàn chải thủ công.
Một nghiên cứu từ năm 2013 cho thấy rằng, “khi so sánh với bàn chải đánh răng thủ công, bàn chải đánh răng có trợ lực có khả năng cải thiện vệ sinh răng miệng bằng cách giảm mảng bám.” Đây không phải là nghiên cứu duy nhất đưa ra những phát hiện như vậy, nhưng lý do khiến bàn chải đánh răng điện hiệu quả hơn có thể không như bạn nghĩ.
Theo hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ ADA , bàn chải điện có lợi nhất đối với những người có độ khéo léo hạn chế do tuổi tác hoặc khuyết tật hoặc những người có thiết bị nha khoa. Điều này là do chuyển động của đầu bàn chải cung cấp kỹ thuật chải tốt ở mọi nơi mà nó tiếp cận, trong khi chải bằng tay có thể không hiệu quả ở những khu vực khó tiếp cận hoặc nói chung là khó đối với một số người.
Nói cách khác, lợi thế của bàn chải đánh răng điện không phải là chúng làm được những điều mà bàn chải thủ công không làm được. Thay vào đó, chúng giúp người dùng làm sạch mọi phần trong miệng dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

bàn chải điện Oral-B iO

Oral-B so với Sonicare: Sự khác biệt là ở đầu bàn chải

Mặc dù Philips Sonicare có một số ưu điểm so với Oral-B và ngược lại, phần quan trọng nhất của bàn chải điện theo quan điểm của chúng tôi có lẽ là đầu bàn chải.
Đó là phần thực sự tiếp xúc với miệng của bạn và do đó là nơi mà chúng ta phải bắt đầu so sánh, không chỉ tính đến hình dạng mà còn cả cách nó di chuyển.

Bàn chải điện Philips Sonicare hoạt động như thế nào?

Bàn chải điện Philips Sonicare có hình dạng bàn chải truyền thống ít nhiều. Tất cả chúng đều thuôn dài và nhỏ hơn một chút so với bàn chải thủ công tiêu chuẩn. Có nhiều mẫu khác nhau với thiết kế cho các chức năng khác nhau như chăm sóc nướu hoặc làm trắng, nhưng đầu nào cũng có mẫu với ít nhất hai loại lông. Tất cả các đầu bàn chải của họ đều có chung điểm lông chải vuông góc ra khỏi đầu.
Chuyển động của bàn chải điện Philips Sonicare được gọi là ‘rung động âm thanh’, được tạo ra bởi một động cơ công suất lớn ở tay cầm. Động cơ này phát ra một tần số làm cho các sợi lông của bàn chải di chuyển từ bên này sang bên kia khoảng 31.000 lần mỗi phút.
Rung động tần số cao có tác dụng làm bong các mảng bám răng và cao răng khỏi răng của bạn thông qua tiếp xúc và cũng gián tiếp thông qua động lực học của chất lỏng. Điều này có thể loại bỏ mảng bám nhiều hơn từ 3 đến 10 lần so với bàn chải thủ công.

Bàn chải điện Oral-B hoạt động như thế nào?

Có một số điểm tương đồng mà đầu bàn chải của bàn chải điện Oral-B với Philips Sonicare. Cả hai đều nhỏ hơn một chút so với bàn chải truyền thống và chúng cung cấp nhiều kiểu lông khác nhau cho các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, lông bàn chải trên đầu Oral-B đôi khi được đặt chéo ở các góc độ. Họ cho rằng điều này tốt hơn cho những vùng nhỏ giữa các răng.
Ngoài ra, chúng khác nhau đáng kể về cả hình dạng và chuyển động. Đầu Oral-B hoàn toàn tròn, không giống bất kỳ loại bàn chải đánh răng nào khác và chúng chuyển động quay tròn. Mặc dù tốc độ khác nhau giữa các mô hình, Oral-B đồng hồ của bàn chải bậc cao nhất của nó ở 8.800 dao động mỗi phút.

Oral-B muốn gọi dao động đầu bàn chải của nó là “hành động làm sạch 2D”. Nhiều bàn chải của họ (mặc dù không phải tất cả) hiện đang sử dụng “3D action”, kết hợp chuyển động quay của đầu với chuyển động xung qua lại. Mặc dù nó không hoàn toàn giống với rung động âm thanh, nhưng nó được cho là thực hiện một số hoạt động làm sạch gián tiếp dựa trên chất lỏng động lực học tương tự.

Bàn chải điện Oral-B iO Series 9 màu đen

Oral-B hay Sonicare loại bỏ mảng bám tốt hơn?

Đã có rất nhiều nghiên cứu tập trung đặc biệt vào câu hỏi Braun Oral-B so với Philips Sonicare .
Có nhiều nghiên cứu đánh giá đã tìm thấy ít nhất một lợi thế nhỏ ở thương hiệu này hay thương hiệu kia.
Vấn đề là trong một số nghiên cứu, Oral-B là bàn chải tốt hơn, và trong những nghiên cứu khác, Sonicare là người chiến thắng. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số đoạn trích từ một số nghiên cứu này để cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì các nhà nghiên cứu đang nói về cuộc tranh luận này:
Kết quả nghiên cứu
Một nghiên cứu cho thấy rằng trong khi cả hai bàn chải đều hữu ích trong việc cải thiện vệ sinh răng miệng của các đối tượng, Sonicare có lợi thế rõ ràng hơn Oral-B:
“Nhìn chung, nghiên cứu này chứng minh rằng việc sử dụng lâu dài hai bàn chải đánh răng điện này giúp cải thiện sức khỏe nha chu ở bệnh nhân viêm nha chu người lớn, và bàn chải Sonicare vượt trội hơn bàn chải điện Oral-B trong việc giảm viêm nướu. Hơn nữa, 6 tháng sử dụng Sonicare đã giúp cải thiện thực tế mức độ bám của túi nha chu. ”

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu này kết luận rằng chuyển động quay của đầu bàn chải đánh răng Oral-B hiệu quả hơn so với rung âm của Sonicare:
“Dựa trên những phát hiện của đánh giá lâm sàng sử dụng một lần này, hoạt động của bàn chải đánh răng điện dao động / xung có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mảng bám so với bàn chải đánh răng điện tần số cao.”

Một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng bàn chải Sonicare tốt hơn đáng kể so với Oral-B:
“Trong nghiên cứu lâm sàng sử dụng một lần ngẫu nhiên này, cả bàn chải đánh răng điện Sonicare FlexCare và Oral-B Triumph Professional Care9000 đều an toàn và hiệu quả. FlexCare giảm điểm mảng bám tốt hơn đáng kể so với Triumph. ”

Cuối cùng, phân tích này cho thấy rằng không có sự khác biệt đáng kể nào về hiệu suất của hai bàn chải. Điều thú vị là những người dùng Oral-B trong nghiên cứu này có nhiều khả năng tiếp tục sử dụng bàn chải trong tương lai hơn so với những người dùng Sonicare, mặc dù kết quả làm sạch ngang nhau.
Sau 8 tuần sử dụng, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về loại bỏ mảng bám hoặc chỉ số nướu giữa hai nhóm. Cả hai thiết bị đều được chứng minh là an toàn, nhưng trong khi 100% tình nguyện viên trong nhóm Braun Oral-B Plaque Remover bày tỏ mong muốn tiếp tục sử dụng bàn chải đánh răng, khoảng 25% trong nhóm Sonicare không thích thiết bị này…

philips sonicare flexcare platinum bluetooth

Tất cả nó có nghĩa gì?

Về việc loại bỏ mảng bám, khoa học vẫn chưa cho chúng ta câu trả lời rõ ràng về việc liệu Oral-B hay Philips Sonicare tốt hơn. Điều đáng nói là các nghiên cứu đã sử dụng các mẫu bàn chải điện khác nhau của mỗi thương hiệu, và do đó có thể có các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả.
Điều đó nói rằng, so sánh của chúng tôi tập trung vào chuyển động dao động / dao động Oral-B so với rung động âm thanh từ Sonicare . Mặc dù mẫu bàn chải có thể khác nhau, nhưng cơ chế của mỗi thương hiệu là không đổi trong các nghiên cứu. Vì vậy, nói chung, chúng ta không thể chỉ ra một hệ thống vượt trội rõ ràng.

 

Cách lựa chọn bàn chải điện tốt?

Mặc dù không có hướng dẫn rõ ràng trong việc loại bỏ mảng bám, nhưng có một số yếu tố khác cần xem xét khi quyết định mua bàn chải điện nào. Chúng ta hãy xem xét nhanh những yếu tố giúp một bàn chải có lợi thế hơn bàn chải khác:
• Tính thẩm mỹ : Nhiều người cho rằng Sonicare là loại cọ đẹp hơn, cho rằng nó có thiết kế đẹp hơn và khả năng phối màu tốt hơn. Đầu bàn chải của Oral-B thường không khớp với tay cầm. Một số người thậm chí còn nói rằng bàn chải Oral-B trông giống như một món đồ chơi.
• Tiếng ồn : Một ưu điểm khác của Sonicare là nó hoạt động êm ái hơn. Đúng là cả hai bàn chải đều tạo ra tiếng ồn. Tuy nhiên, một số người đánh giá lưu ý rằng động cơ của Oral-B rất ồn.
• Phạm vi giá : Đương nhiên chi phí luôn là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Khi bạn đã quyết định ngân sách của mình, bạn có thể thấy rằng một thương hiệu có nhiều tính năng hơn thương hiệu khác trong cùng một phạm vi giá. Tương tự, bạn có thể nhận thấy rằng các tính năng bổ sung không quan trọng và do đó hãy chọn mô hình rẻ hơn một chút.
• Chi phí thay thế đầu bàn chải: Đầu bàn chải thay thế Oral-B thường rẻ hơn một chút so với Sonicare. Cũng đáng lưu ý là các mẫu cao cấp hơn từ cả hai thương hiệu cũng có xu hướng có đầu bàn chải thông minh đắt tiền hơn.

Bạn có thể đã nhận thấy rằng một số yếu tố này có lợi cho một thương hiệu và một số có lợi cho thương hiệu khác. Vì vậy, có thể nói rằng không có sự hoàn hảo rõ rệt giữa 2 lọa bàn chải điện này.
Điều đó nói rằng, có thể hữu ích khi sắp xếp thứ tự ưu tiên nhu cầu của bạn để quyết định loại bàn chải điện nào phù hợp nhất với bạn.

Bàn chải điện Philips Sonicare DiamondClean Màu Vàng Hồng

Tính năng

Cả hai thương hiệu đều có ứng dụng dành cho thiết bị di động mà bạn có thể kết nối, nhưng không phải với tất cả các kiểu máy.
Với ý nghĩ này, chúng ta hãy xem xét một số bàn chải điện khác nhau được cung cấp bởi hai thương hiệu. Chúng tôi có thể so sánh và đối chiếu chúng ở các mức giá khác nhau, cũng như xem những tính năng nào khả dụng khi bạn di chuyển giữa các phạm vi giá.
Dưới đây là các tính năng chung có hầu hết trên các loại bàn chải điện của 2 hãng:
• Pin sạc có đế sạc
• Hẹn giờ bàn chải 2 phút với khoảng thời gian 30 giây
• Đầu bàn chải có thể thay thế và hoán đổi cho nhau

Sự kết luận

Tóm lại, Oral-B và Sonicare đều có ưu và nhược điểm ở mọi mức giá và không cái nào có lợi thế tổng thể rõ ràng hơn cái kia. Các nghiên cứu cho thấy rằng bàn chải điện sẽ hiệu quả hơn một bàn chải thủ công.
Vì vậy bất kỳ ai đang cố gắng quyết định giữa 2 hãng bàn chải điện này chỉ cần hỏi các tính năng và đặc điểm nào là quan trọng nhất để tìm ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Ví dụ: một người thích ý tưởng về cả chuyển động dao động và dao động trong bàn chải của họ chắc chắn sẽ thích hành động làm sạch 3D của Oral-B. Mặt khác, những người quan tâm đến động cơ êm hơn và thiết kế hiện đại có lẽ nên mua một chiếc Sonicare.
Cuối cùng, điều tốt nhất bạn có thể làm để vệ sinh răng miệng là duy trì lịch đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, bất kể bạn sử dụng loại bàn chải đánh răng nào.